Chùa Thiếu Lâm quần hùng tụ hội

Tề danh cùng với Tứ Đại Phật sơn hay Tứ Đại Danh Sơn, Trung Quốc còn có 5 dãy núi thiêng khác tên gọi là Ngũ Nhạc, gồm Thái sơn ở phía đông, thuộc tỉnh Sơn Đông, Hoa sơn ở phía tây, thuộc tỉnh Sơn Tây, Hành sơn ở phía nam, thuộc tỉnh Hồ Nam, Hằng sơn ở phía bắc, thuộc tỉnh Sơn Tây, Tung sơn ở trung tâm, thuộc tỉnh Hà Nam.

Trung nhạc Tung Sơn nằm cách Lạc Dương khoảng 100 dặm ( 50km)  về phía Đông Nam, nơi cao nhất lên đến hơn 400 trượng ( 1440m), Chùa Thiếu Lâm tọa lạc nơi rừng trúc,  lưng dựa vào Ngũ Nhũ Phong của dãy Tung Sơn nên mới gọi là “Thiếu Lâm”. Quy mô của ngôi chùa “ võ lâm Bắc Đẩu” này lên tới hơn 600 mẫu, cổng tam quan bằng đá trên khắc bốn chữ “ Tung Sơn Thiếu Lâm”, hai bên là đôi câu đối dọc trên cột đá

Nhất vi độ Trường Giang tu trì cửu tải
Lưỡng sơn tuế cổ tự tham bái thập phương

Thiên Vương Bang tọa lạc tại Thiên Vương đảo, trung tâm của Động Đình Hồ, nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Hồ Nam, diện tích thay đổi theo mùa. Lúc thường diện tích bề mặt đã lên đến 40,000 khoảnh ( 1 khoảnh = 100 mẫu = 66,666.6m2) mùa lũ được nước từ Trường Giang đổ vào lên tới gấp 10 lần so với bình thường, là một trong 4 hồ nước ngọt lớn nhất của Trung Quốc. Tuy Động Đình hồ không sâu, nhưng địa thế hiểm trở thích hợp cho cả công lẫn thủ, đã bao lần 2 triều Kim – Tống xuất quân thảo phạt đều tổn binh hại tướng đến cả mặt mũi của quân chủ lực Thiên Vương bang cũng chưa từng được thấy mặt.

Từ vùng Lưỡng Hồ đến Lạc Dương cách nhau hơn 1500 dặm, đi không kể ngày đêm đổi ngựa chục lần cũng phải 3 ngày mới đến, đám Dương Vô Lệ cả thảy hai mươi tư người, tốc độ cũng không thể quá nhanh, nếu không có phi cáp truyền thư từ Thiếu Lâm tự báo có sự tình khẩn cấp cũng không vội đến mức phải đi liên tục ngày đêm không nghỉ. Dương Vô Lệ có ý muốn thuê một chiếc xe ngựa để tiện cho Diệp Chi Liên đường xa được thoải mái nhưng lập tức bị nàng ta phản đối. Hành trang gọn nhẹ trừ một số vật dụng cần thiết cũng chỉ có cây Quán Lệ Hướng Tinh cung với hơn 100 mũi tên đặc chế của riêng nàng. Dương Vô Lệ từ nhỏ đến nay vốn dĩ không muốn làm trái ý vị tỷ tỷ này, Diệp Chi Liên lại càng không một lần nào có yêu cầu vô lý nên chuyện gì cũng nhất nhất làm theo ý muốn của nàng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s